HOẠT ĐỘNG – SỰ KIỆN

Xây dựng - phát triển giao lưu - hội nhập học thuật tình nguyện

Hằng năm, Hội Sinh viên tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện nhằm kết nối, tạo sân chơi cho các bạn sinh viên học tập, rèn luyện, bồi dưỡng đạo đức chính trị. Trong đó, chia thành 4 nhóm hoạt động chính:

XÂY DỰNG – PHÁT TRIỂN HỘI

Hội sinh viên đẩy mạnh công tác xây dựng và phát triển hội vững mạnh. Công tác cán bộ Hội từng bước được đổi mới, chú trọng lựa chọn đào tạo đội ngũ cán bộ kế cận, kịp thời bổ sung để tăng cường sức mạnh chỉ đạo và tổ chức hoạt động của Hội.

Ban chấp hành Hội chú trọng phát triển, quản lý các câu lạc bộ, tổ đội trực thuộc Hội sinh viên, cử cán bộ theo dõi, giám sát để có những góp ý, tư vấn kịp thời, đồng thời nắm bắt được nguyện vọng, mong muốn, nhu cầu của các đơn vị. Hội sinh viên tích cực tuyên truyền, tổ chức các buổi tập huấn nâng cao nhận thức tuân thủ điều lệ Hội, kiến thức và kỹ năng cho tân hội viên. Hằng năm các chương trình tập huấn dành cho các cấp được Hội tổ chức:

  1. Tuyển hội viên: Hiện nay, Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đang tuyển hội viên thông qua các câu lạc bộ, tổ đội, liên chi hội, đơn vị trực thuộc Hội Sinh viên. Với các bạn quan tâm đến việc tham gia Hội Sinh viên, có thể tham khảo các đơn vị trực thuộc hôi sinh viên tại đây.
 
2. Tập huấn kỹ năng tân hội viên Tập huấn Kĩ năng Tân Hội viên Hội Sinh viên: là chương trình thường niên được tổ chức bởi Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân. Tham gia chương trình Tập huấn, các bạn Hội viên không chỉ được training các kĩ năng mềm cần thiết mà còn được tham gia vào các hoạt động giao lưu văn nghệ, gắn kết các đơn vị Hội Sinh viên cũng như giao lưu với địa phương.

GIAO LƯU – HỘI NHẬP

Mong muốn xây dựng thế hệ sinh viên phát triển toàn diện với đầy đủ kiến thức, kỹ năng, phẩm chất để trở thành công dân toàn cầu, Hội sinh viên Trường Đại học Knh tế quốc dân cũng chú trọng các hoạt động tạo môi trường giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng, trang bị kiến thức nhằm nâng cao khả năng hội nhập quốc tế. Các hoạt động hỗ trợ nâng cao nhận thức về hội nhập, giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng, chủ động giao lưu, hội nhập quốc tế được triển khai theo nhiều hình thức: cuộc thi, gala, hội thảo, ….

  1. NEU Youth Festival là chuỗi hoạt động lớn nhất của trường Đại học Kinh tế Quốc dân do Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên tổ chức dành cho sinh viên NEU và đặc biệt là các bạn Tân sinh viên. Chương trình là cơ hội để các tổ đội, đơn vị, các bạn sinh viên, hội viên gặp gỡ, giao lưu, hòa nhập trong môi trường tập thể. Mỗi năm, chương trình đều hứa hẹn những tiết mục văn nghệ bùng cháy sân khấu, cuộc thi, thử thách với nhiều phần quà hấp dẫn.

2. 360 Độ Xuân là hội chợ thường niên do Hội sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức. Với số lượng 130 gian hàng và 15000 lượt người tham gia mỗi năm, Hội chợ đã trở thành điểm hẹn của các bạn sinh viên Kinh tế quốc dân nói riêng và sinh viên toàn miền Bắc nói chung. Hội chợ mở ra một không gian ngập tràn sắc xuân với những hoạt động trải nghiệm thú vị đem đến cho người tham gia giây phút khó quên.

HỌC THUẬT

Kiến thức chuyên môn là cơ sở, nền tảng vững chắc để xây dựng con đường nghề nghiệp tương lai của các bạn sinh viên. Trong quá trình phát triển, Hội sinh viên luôn chú trọng xây dựng và phát triển môi trường tuyệt vời để các bạn sinh viên học tập, rèn luyện, nâng cao kiến thức kỹ năng trong giảng đường đại học và sẵn sàng bước vào thị trường lao động sau khi tốt nghiệp. Cum Học thuật trực thuộc Hội sinh viên là nơi tập hợp các câu lạc bộ, tổ đội chuyên về những mảng học thuật khác nhau. CỤM HỌC THUẬT – Những cánh chim đi đầu trong thời đại mới. Hằng năm, thông qua việc tổ chức các cuộc thi, hội thảo, workshop, các câu lạc bộ, tổ đội cung cấp cho các bạn sinh viên nhiều góc nhìn đa dạng, thực tế về kiến thức chuyên môn bên cạnh việc học tập trên lớp. Không chỉ là một kênh cung cấp kiến thức chuyên ngành, các chương trình còn tạo cơ hội cho các bạn sinh viên áp dụng kiến thức đã học vào thực tế, trau dồi kĩ năng mềm, tác phong chuyên nghiệp trong công việc.

Điểm qua một vài chương trình, sự kiện học thuật nổi bật:

1. Cuộc thi Hành trình kinh doanh

“Hành trình Kinh doanh” là cuộc thi được tổ chức thường niên bởi Câu lạc bộ Nhà Kinh tế trẻ (YEC – NEU), trực thuộc Hội sinh viên. Đến năm 2021, Hành trình kinh doanh đã trải qua 9 mùa tổ chức, xây dựng thương hiệu của riêng mình đối với các bạn sinh viên trên toàn quốc. Cuộc thi xoay quanh các giá trị cốt lõi về kiến thức và kỹ năng giải Case Study. Nhờ đó, sinh viên sẽ có cơ hội chinh phục các vòng tuyển dụng của tập đoàn đa quốc gia. Với mục tiêu giúp các bạn sinh viên tiếp cận gần hơn với môi trường tuyển dụng thực tế của doanh nghiệp, “Hành trình Kinh doanh” mang đến cho thí sinh cơ hội giao lưu với các diễn giả đầy kinh nghiệm, cùng cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn như Viettel Digital Services, Suntory Pepsico, AB InBev, L’Oréal, PG Bank,… 

2. Cuộc thi Khởi nghiệp I-startup

Cuộc thi Khởi nghiệp I-startup được tổ chức bởi Liên chi hội Đầu tư, trực thuộc Hội sinh viên là nơi các bạn sinh viên thực hiện hóa ước mơ khởi nghiệp của bản thân, kết nối đam mê và tỏa sáng tài năng. Trải qua 3 vòng thi, thí sinh sẽ có cơ hội làm việc với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh, phát triển và hoàn thiện dự án của mình, biến ước mơ thành hiện thực.

TÌNH NGUYỆN

Không chỉ hăng say trong học tập, năng động trong các hoạt động giao lưu hội nhập, sinh viên Đại học kinh tế quốc dân cháy hết mình trong các phong trảo tình nguyện. Với vai trò là tổ chức chính trị-xã hội của sinh viên, Hội sinh viên tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thanh niên đối với hoạt động tình nguyện, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, xây dựng tinh thần tình nguyện trở thành nét văn hóa đẹp trong tư duy của thế hệ sinh viên. Các hoạt động tình nguyện không chỉ diễn ra trong những chiến dịch, chương trình được các cấp tổ chức mà xuất hiện ở bất kỳ đâu, bất cư khi nào. Phong trào Thanh niên tình nguyện đã trở thành một nét văn hóa đẹp thể hiện tinh thần cống hiến của thế hệ sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung.

Phong trào thanh niên tình nguyện thường kỳ nổi bất được tổ chức bởi Hội và các tổ đội sinh viên tình nguyện trực thuộc Hội sinh viên.

1. Chiến dịch Mùa hè xanh

Chiến dịch tình nguyện đến các địa phương, vùng nông thôn, miền núi, tổ chức các hoạt động dạy học, xây dựng công trình thanh niên, tuyên truyền thay đổi nhận thức về các hủ tục lạc hậu, làm sạch môi trường, ….